Các chiến lược Digital Marketing B2B mới nhất năm 2022 Doanh Nghiệp không nên bỏ qua (phần cuối)

Ở phần một của bài viết lần trước, tôi đã giới thiệu đến bạn 8 chiến lược Digital Marketing B2B. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tiếp đến bạn 10 chiến lược Digital Marketing B2B. Tổng cộng 18 chiến lược này bạn có thể áp dụng cho thị trường B2B vào năm 2022 sắp đến.

10 chiến lược Digital Marketing B2B mới nhất năm 2022

Các chiến lược marketing B2B sử dụng PPC

Các chiến dịch Pay per click có thể đến từ những nguồn sau: search ads, social media ads, display ads, app store ads, podcast ads.v.v. Trong các chiến dịch chạy quảng cáo của mình, bạn nên áp dụng 3 chiến lược sau:

9. Sử dụng cảm xúc trong các nội dung quảng cáo của bạn

Các nhà tâm lý học đã chứng mình rằng tất cả các quyết định mua hàng đều luôn luôn “cảm tính”. Mặc dù các đối tượng B2B luôn dành nhiều thời gian để “research”, thậm chí là lập cả một team mua hàng để xem xét và quyết định chọn một “supplier”. Thì họ vẫn luôn là con người, vẫn bị cảm xúc tác động. Vì thế trong “content” quảng cáo, bạn hãy cố gắng lồng ghép các câu từ, hình ảnh tạo ra các cảm xúc có thể thúc đẩy mua hàng như: tích cực, thỏa mãn, an tâm, tự tin, đẳng cấp .v.v.

10. Kết hợp các từ khóa đối sánh rộng với đối tượng mục tiêu trên google Ads

Đây là chiến thuật không hề mới. Để các chiến dịch quảng cáo của bạn có thể nhắm đúng người, bạn cần kết hợp chạy thêm các từ khóa đối sánh rộng. Trong giai đoạn đầu mới chạy quảng cáo, bạn khó có thể biết đâu là mục tiêu bạn “Target” có thực sự đã chính xác. Đáng tiếc là nhiều Doanh Nghiệp lại tiếc tiền đầu tư, chỉ nhắm đúng vào các từ khóa chính. Điều này cũng hên xui, hên thì bạn có thể nhắm chính xác đối tượng mục tiêu với các từ khóa đã chọn. Nhưng thường phần lớn là có tỷ lệ xui đấy.

Bằng cách nhắm mục tiêu từ khóa đối sánh rộng với nhắm mục tiêu theo đối tượng, bạn có thể thu hút được nhiều đối tượng gồm những người phù hợp. Vì tiếp thị B2B chủ yếu nhắm vào những người ra quyết định trong công ty, điều này sẽ rất hữu ích. Có thể chiến dịch sẽ khiến bạn bỏ thêm ngân sách cao hơn, nhưng đây là khoản đáng để bạn đầu tư.

11. Sử dụng Nhân khẩu học trang web Linkedin để nhắm mục tiêu tốt hơn

Nhiều doanh nghiệp Việt thường ít chú trọng Linkedin. Tuy nhiên, nếu sản phẩm bạn nhắm vào đối tượng B2B thì mạng xã hội Linkedin sẽ rất phù hợp để kết bạn kết nối với những đối tượng có thể mua hàng cho Doanh Nghiệp của họ.

Năm 2018 khi Microsoft mua lại LinkedIn, họ đã triển khai khả năng sử dụng tính năng nhắm mục tiêu theo hồ sơ LinkedIn cho Microsoft Ads. Nhưng một công cụ dường như không được chú ý nhiều là công cụ Nhân khẩu học trang web LinkedIn. Với tính năng này, bạn có thể xem lưu lượng truy cập đến trang web của mình dựa trên công ty, quy mô công ty, chức năng công việc, đặc điểm công việc, ngành, địa lý, v.v. 

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để:

 • Phân khúc đối tượng: Xem các phòng ban và vai trò nào đang nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Phân đoạn sâu hơn theo pixel trang web: Thay vì xem dữ liệu cho tất cả khách truy cập trang web của bạn, bạn có thể tinh chỉnh theo hành vi chuyển đổi mà họ thực hiện trên trang web của bạn.
 • So sánh đối tượng: So sánh dữ liệu pixel ở trên cho các chức năng công việc khác nhau. Ví dụ: nếu các chuyên gia phát triển kinh doanh chiếm một phần lớn lưu lượng truy cập quảng cáo của bạn nhưng không chuyển đổi, bạn có thể muốn thực hiện các chỉnh sửa cho quảng cáo của mình. Nếu bạn đang nhận được lưu lượng truy cập tốt nhưng không có chuyển đổi, bạn có thể muốn loại bỏ hoàn toàn phân khúc đối tượng này.

Các chiến lược Marketing B2B với website

12. Sử dụng nội dung động trên website để khách hàng có được trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn

Mặc dù chúng ta khó có thể làm nhiều kiểu website cho các nhóm đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, bạn dễ dàng tạo các nội dung động khác nhau để “cá nhân hóa” phù hợp với từng nhóm đối tượng hơn. Các nội dung động phổ biến gồm có: web form, poup, live chat, cách sắp xếp danh mục sản phẩm, danh mục bài viết.v.v.

Các yếu tố để bạn có thể chia, tạo các nội dung động như:

 • Giai đoạn trong phễu bán hàng hoặc vòng đời của khách hàng
 • Định vị địa lý 
 • Nguồn giới thiệu (mạng xã hội, email, forum)
 • Hành vi của trang web (khách truy cập mới hoặc quay lại, thời gian trên trang web, các trang đã truy cập).

13. Website có chức năng cung cấp dịch vụ tự phục vụ (có hỗ trợ)

Theo quan sát, tôi thấy rất ít các website B2B tại Việt Nam cung cấp khả năng tự phục vụ. Các website này chỉ hỗ trợ bạn gởi thông tin chung chung, và với các website như vậy chắc chắn cần một bạn Sales trực tiếp để liên hệ và tư vấn. Một trong các website mà tôi từng dùng rất nhiều dịch vụ in ấn phục vụ cho công ty của tôi đó là trang web songtao.vn. Trên trang web, nó cho phép tôi tự thiết kế, tự chọn loại giấy, kích thước in.v.v. Và đặt hàng hoàn toàn trực tuyến. Đây là một ví dụ điển hình về dịch vụ tự phục vụ cho mô hình B2B. Một dạng website tự phục vụ khác là các website về sản phẩm SaaS. Nó cho phép đăng ký tài khoản, dùng thử trong thời gian ngắn, sử dụng gói free hoặc tải bản demo. Tất cả những thao tác đó khách hàng đều có thể tự mình thực hiện.

Theo một báo cáo của McKinsey năm 2020 thì trong giai đoạn Covid chỉ có 20% người mua quay lại với hình thức “bán hàng trực tiếp”. Và tỷ lệ mua hàng thông qua chat trực tiếp và “tự phục vụ” là 80%. Chắc chắn điều này sẽ trở thành một xu thế sau khi đại dịch Covid kết thúc. Và trong quá trình khách trải nghiệm sản phẩm, hoặc tự đặt hàng vẫn luôn cần có sự support trực tiếp thông qua live chat hoặc hình thức họp trực tuyến. Khách hàng giờ muốn tự nghiên cứu nhiều hơn và sẽ gọi cho bạn khi họ thực sự cần hỗ trợ.

Và trong quá trình khách hàng khám phá về dịch vụ/sản phẩm của bạn trên website, hãy luôn đảm bảo có sự support trong suốt quá trình ấy. Quá trình này có thể gồm: live chat trên trang chủ hỏi xem khách cần tìm kiếm điều gì, một lời khuyên hoặc giải pháp chi tiết sau khi khách đọc một bài blog, support trực tiếp qua phone hoặc live chat khi khách tự trải nghiệm sản phẩm.v.v.

Chiến lược Marketing B2B với Social Media

14. Sử dụng quảng cáo Facebook, Messenger và các bài đánh giá

Ở Việt Nam, Facebook đang là Mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất. Vì thế, chạy Facebook Ads  là điều bạn không nên bỏ qua để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Có một vài chiến thuật cho việc quảng cáo Facebook mà bạn cần quan tâm:

 • Kết hợp các mục tiêu cho các chiến dịch chạy quảng cáo: tăng nhận thức thương hiệu, kéo traffic, tạo khách hàng tiềm năng. Mục tiêu chuyển đổi doanh số bạn chỉ nên triển khai khi có một nội dung quảng cáo thực sự hấp dẫn hoặc dùng cho việc Remarketing.
 • Hoàn thành tất cả thông tin trên trang Facebook. Hãy xem nó là một trang chủ thứ hai trên Internet để thu hút khách hàng tiềm năng
 • Sử dụng Messenger để hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Bạn có thể thiết lập các kịch bản trả lời tự động cơ bản nhằm không bỏ sót bất kỳ khách hàng tiềm năng nào khi họ liên hệ. Và cần đảm bảo bạn có mặt để “chat thật” khi khách hàng có đưa ra những câu hỏi.

15. Sử dụng các bài đăng và nhắm mục tiêu tiểu sử trên LinkedIn.

Mặc dù Mạng xã hội LinkedIn không phổ biến như Facebook, nhưng nó là nơi để bạn target mục tiêu B2B tốt hơn Facebook. Bởi LinkedIn là Mạng xã hội việc làm, kết nối nhiều người có quan tâm về việc làm với hồ sơ theo vị trí công việc. Do đó bạn có thể chạy Ads với việc nhắm vào các vị trí trong công ty như: CEO, Giám Đốc Marketing, Giám Đốc Nhân Sự, Trưởng phòng Kế Toán, Trưởng Phòng Mua Hàng.v.v.

Bạn nên kết hợp cả 2 dạng bài đăng ngắn (Posts) và bài viết dài ( Article Pulses) để nội dung của bạn có thể được tìm thấy bởi LinkedIn và cả Google. Khuyến khích nhân viên chia sẻ bài đăng trên LinkedIn, vì các profile nhân viên và nội dung do nhân viên share sẽ luôn được LinkedIn ưu ái về hiển thị, tương tác hơn Page công ty.

Chiến lược Marketing B2B với Email

Email là hình thức giao tiếp ưa thích của khoảng 73% thế hệ millennials. Đây là kênh tiếp cận hầu như miễn phí, một kênh có thể nói là bắt buộc trong quá trình làm Marketing B2B. Sau đây là 3 hướng dẫn cơ bản khi thực hiện Email Marketing:

16. Chạy các chiến dịch nuôi dưỡng email

Email Marketing không phải là spam mail hàng loạt với một nội dung bán hàng chung chung. Nó là một quá trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Các nội dung email cần được cá nhân hóa, gởi đúng nội dung theo hành vi của khách hàng trên website. 

Ví dụ: khi khách vào trang khuyến mãi, bạn cần gởi thông tin khuyến mãi cho họ. Nếu khách đọc một bài viết trên blog, cần giải đáp thắc mắc về nội dung, bạn cần gởi các nội dung liên quan đến bài viết đó. Nếu khách có ý định dùng thử sản phẩm, bạn cần gởi thông tin hỗ trợ cách dùng, cách setup.v.v.

17. Gửi email video để tăng CTR

Trong những năm gần đây, Video Marketing đang là hoạt động tiếp thị phát triển mạnh nhất trên các Mạng xã hội như: Youtube, Titok và cả Facebook. Do đó việc bạn kết hợp gởi email kèm một Video Clip trên Youtube là một ý tưởng tuyệt vời. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng hành động click chuột của người xem, đồng thời cũng là cách để bạn tăng view, tăng Subcribe cho kênh Youtube của mình.

Bạn có thể dùng Video để làm nội dung chính cho email, tạo các video giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, các chia sẻ cảm nhận từ khách đã sử dụng hoặc các video hướng dẫn sử dụng.v.v.

18. Gửi email với các lựa chọn thay thế văn bản thuần túy

Ngay cả khi gửi email HTML, bạn phải luôn có phiên bản văn bản thuần túy. Điều này không chỉ giúp email của bạn vượt qua các bộ lọc spam, bảo mật và quyền riêng tư mà còn giúp email văn bản thuần túy tương thích hơn với đồng hồ thông minh và các thiết bị hỗ trợ bằng giọng nói.

Vừa rồi là 10 nội dung chiến lược Digital Marketing B2B tiếp theo bài viết lần trước. Mình xin tóm lại 18 nội dung của cả 2 bài như sau:

 1. Nhắm mục tiêu thế hệ millennials
 2. Thực hiện cách tiếp cận B2C
 3. Phục vụ cho một chu kỳ mua dài hơn
 4. Tập trung vào dữ liệu khách hàng mục tiêu
 5. Kết hợp tự động hóa với AI
 6. Tạo hệ thống các từ khóa SEO theo phễu
 7. Tạo nội dung phát triển nghề nghiệp
 8. Luôn cập nhật các các thuật toán của Google và sửa lỗi website
 9. Sử dụng cảm xúc trong các nội dung quảng cáo của bạn
 10. Kết hợp các từ khóa đối sánh rộng với đối tượng mục tiêu trên google Ads
 11. Sử dụng Nhân khẩu học trang web Linkedin để nhắm mục tiêu tốt hơn
 12. Sử dụng nội dung động trên website để khách hàng có được trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn
 13. Website có chức năng cung cấp dịch vụ tự phục vụ (có hỗ trợ)
 14. Sử dụng quảng cáo Facebook, Messenger và các bài đánh giá
 15. Sử dụng các bài đăng và nhắm mục tiêu tiểu sử trên LinkedIn
 16. Chiến lược Marketing B2B với Email
 17. Chạy các chiến dịch nuôi dưỡng email
 18. Gửi email video để tăng CTR
 19. Gửi email với các lựa chọn thay thế văn bản thuần túy

Nội dung 2 bài viết cung cấp cho bạn các chiến lược, công cụ làm Digital Marketing mới nhất trong năm 2022. Tuy còn một số chiến lược khác chưa viết ở đây nhưng đây là những chiến lược có thể sẽ mang lại cho bạn một cách làm tốt hơn. Trong năm 2022, hành vi con người sẽ thay đổi rất nhiều để thích nghi với cuộc sống cùng với Covid. Nếu bạn có chia sẻ gì thêm có thể comment ở bài viết này hoặc gởi email góp ý thêm. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hay chia sẻ thêm đến với bạn bè và đối tác của mình nhé.

Đọc lại phần một bài viết Các chiến lược Digital Marketing B2B mạnh mẽ mà Doanh Nghiệp không nên bỏ qua

(Nguồn tham khảo: wordstream.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *