Các chiến lược Digital Marketing B2B mới nhất năm 2022 Doanh Nghiệp không nên bỏ qua (phần một)

Với sự phát triển của Internet, các Mạng Xã Hội thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các khách hàng Doanh Nghiệp của mình bằng các chiến lược Digital Marketing B2B. Một câu hỏi đặt ra là việc tiếp cận khách hàng B2B có gì khách biệt khi tiếp cận B2C. Nó nên tập trung vào các công cụ hay chiến lược nào là phù hợp? Có thể triển khai các chiến lược Marketing B2B với chi phí thấp hay không? Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn 18 chiến lược Digital Marketing B2B mà bạn có thể ứng dụng nó trong những năm tới.

18 chiến lược Digital Marketing B2B

1. Nhắm mục tiêu thế hệ millennials

Thế hệ Millennials hay còn gọi là thế hệ Y có năm sinh từ 1980 – 1995. Theo nhiều báo cáo uy tín, có đến 73% nhóm người này tham gia vào việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ trong công ty của họ, 30% trong nhóm người này là có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Thế hệ Millennials này họ có đặc điểm như thế nào? 

Thế hệ này muốn sự thỏa mãn nhanh chóng. Họ chú trọng tốc độ, sự thuận tiện, hiệu quả trong mọi giao dịch. Họ là các khách hàng vội vã, và doanh nghiệp cần phải tìm ra cách khiến họ dành thời gian xây dựng mối quan hệ với thương hiệu.

Họ tin tưởng vào bạn bè hơn là quảng bá của doanh nghiệp. Họ tin tưởng vào trải nghiệm người dùng từ bạn bè, người cùng lứa, v.v… hơn là lời khuyên từ các chuyên gia giới thiệu sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp cần phải chú ý đến những bàn tán về thương hiệu của họ trong những cuộc trò chuyện của giới trẻ trên mạng xã hội, diễn đàn, v.v…

Họ cũng thích giao tiếp trên trực tuyến và ngoại tuyến: Thế hệ Y dành rất nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội. Khi mua hàng, so với các thế hệ khác thì họ ưu tiên các thương hiệu có trang Facebook và trang web di động. Do đó, việc mua sắm trên các trang thương mại điện tử là thường xuyên đối với những công dân thuộc thế hệ này. Họ hay giao tiếp nhóm, đi ăn, chơi với đồng nghiệp và gia đình. Điều này là tốt với các quán ăn, nhà hàng, vì khách đi theo nhóm thường chi nhiều tiền hơn so với khi đi ăn một mình.  

Ngoài ra, họ ủng hộ các chiến dịch marketing hoạt động vì một mục tiêu hay nguyên nhân cụ thể, ví dụ như để đấu tranh chống lại HIV/AIDS. 

(nguồn: Wiki )

Để tiếp thị nhóm đối tượng này, bạn nên chú ý một số vấn đề sau trong quá trình thực hiện công việc:

 • Tốc độ phản hồi nhanh chóng
 • Các nội dung truyền thông cần thân thiện trên giao diện mobile
 • Hiện diện và tương tác tốt trên các mạng xã hội như: facebook, linkinded, youtube
 • Câu chuyện thương hiệu nên tập trung giải quyết các nỗi đau hoặc vấn đề của họ

2. Thực hiện cách tiếp cận B2C

Hành vi mua hàng của nhóm đối tượng B2B có chút khác biệt so với B2C. Họ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi ra quyết định. Đối với các sản phẩm/dịch vụ ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh, họ thường có “một hội đồng” với những người có chuyên môn để xem xét sản phẩm/dịch vụ họ cần mua. 

Có thể kể đến một vài loại sản phẩm được Doanh Nghiệp xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định như: 

 • Các loại quản lý doanh nghiệp như: phần mềm ERP, kế toán, phần mềm CRP, phần mềm bán hàng, quản lý kho.v.v.
 • Các nguyên vật liệu, bao bì phục vụ cho sản xuất
 • Các dịch vụ thuê ngoài như: Marketing, kiểm toán, tổ chức Event, thiết kế.v.v.  
 • Thuê gia công một phần hoặc toàn bộ sản phẩm

Dù việc mua hàng là tổ chức, nhưng xét cho cùng thị họ vẫn là con người. Do đó các chiến dịch Marketing B2B vẫn có thể sử dụng các kiểu tiếp cận như kiểu B2C. Chúng ta cần chú ý các yếu tố sau:

 • Cá nhân hóa ( trong email, chatbox, gởi thư trực tiếp)
 • Tiếp thị cảm xúc
 • Nội dung thông điệp phong phú, phù hợp với từng giai đoạn trải nghiệm của khách hàng: giúp họ nhận ra vấn đề, để xuất các phương pháp giải quyết, chứng minh giải pháp/sản phẩm dịch vụ của bạn vượt trội trong việc giải quyết vấn đề.

3. Phục vụ cho một chu kỳ mua dài hơn

Thường thì chu kỳ mua hàng của B2B luôn dài hơn B2C. Đặc biệt là sau đợt giãn cách xã hội từ Covid vừa qua. Doanh nghiệp họ ngại thay đổi nhà cung cấp bởi họ sợ các yếu tố  về rủi ro có thể xảy ra như: nguồn cung không ổn định, chất lượng không đảm bảo, khả năng support không kịp thời.v.v.

Tuy nhiên, do ngân sách ngày càng bị thắt chặt, doanh nghiệp vẫn cần một sự tối ưu về chi phí, gia tăng lợi nhuận và đa dạng các nguồn cung, nên các “Supplier mới” luôn có cơ hội để chào hàng và được mua hàng. Các doanh nghiệp B2B sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về sản phẩm/dịch vụ cần mua hàng, nhiều Doanh Nghiệp họ còn lập cả team mua hàng để làm vấn đề này. Do đó, để được khách hàng xem xét và lựa chọn bạn cần truyền tải các thông điệp  để họ thấy được ROI cao hơn khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ của bạn. Đồng thời truyền tải các số liệu, dẫn chứng để đảm bảo bạn là nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn cung và hỗ trợ họ nhanh chóng. Luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các nội dung để khách tự tìm hiểu, tự đánh giá về sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

4. Tập trung vào dữ liệu khách hàng mục tiêu

Với phiên bản cập nhật của IOS 14 và Google, họ đã loại bỏ việc người dùng lưu cookies. Đây sẽ là một thách thức để bạn có thể “insight” khách hàng mục tiêu của mình. Sau là một số cách để bạn có thể làm tốt điều này:

 • Gia tăng số lượng Leads thông qua các chiến dịch quảng cáo PPC (Pay per click)
 • Xây dựng và phát triển danh sách email từ các chiến dịch PPC
 • Sử dụng “A/B testing” để tìm ra tiêu đề, nội dung, hình ảnh, video clip mà khán giả mục tiêu thích nhất
 • Sử dụng thêm các nhà quảng cáo khác ngoài Google, Facebook như: Microsoft, Amazone, Cốc Cốc, Zalo.v.v.

5. Kết hợp tự động hóa với AI

Tự động hóa và AI là 2 khái niệm khác nhau. Phần mềm tự động hóa giúp thực hiện các việc thường xuyên lập lại một cách đơn giản hơn. Trong khi đó AI (Artificial Intelligence) là việc xử lý dữ liệu, bắt chước trí thông minh con người và đưa ra các dự đoán hoặc đề xuất các bước tiếp theo một cách linh hoạt. Nếu chúng ta kết hợp việc tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian xử lý và nhân sự.

Các ví dụ điển hình về việc kết hợp AI với tự động hóa trong Marketing:

 • Tự đề xuất tiêu đề email thân thiện theo hướng cá nhân hóa
 • Chiến lược đặt giá thầu thông mình trong Google Ads
 • Tính điểm cho từng khách hàng tiềm năng trong phần mềm CRM
 • Giả lập người dùng đễ hỗ trợ SEO, tạo người dùng ảo để kéo tương tác trên Facebook.v.v.

6. Tạo hệ thống các từ khóa SEO theo phễu

Ngày nay, khách hàng thường “research” rất nhiều, yêu cầu rất nhiều nhà cung cấp báo giá nhưng họ vẫn chưa chịu chọn ai để “chọn mặt gởi vàng”. Vậy làm sao để bạn dẫn dắt khán giả mục tiêu từ chưa biết gì về bạn đến việc mua hàng lần đầu và trở thành người mua trung thành. Đó là một chiến lược dài hơi, sự kết hợp giữa sáng tạo nội dung và tính bền bỉ trong công việc hằng ngày của bạn. Bạn cần tạo ra “một cái phễu với các từ khóa” liên quan đến: vấn đề của khách hàng, các giải pháp hiện tại, kiến thức về sản phẩm/dịch vụ đang có trên thị trường,  và cuối cùng là điểm nổi trội nhất của sản phẩm/dịch vụ của bạn so với thị trường. Các bài viết cần hoàn toàn thể hiện một cách tự nhiên, viết những gì mà người đọc muốn đọc nhất. Các nội dung bài viết là các chuỗi bài học để đào tạo khán giả mục tiêu thành khách hàng thực sự của bạn. Bạn cần luôn “có mặt” tại các điểm mà khách cần “research”, bạn cần thể hiện mình là một chuyên gia giải đáp các thắc mắc mà khách hàng gặp phải. Và cái kết cuối cùng là bạn đã tạo được niềm tin với khách hàng của mình thông qua quá trình trên.

Một ví dụ phễu keyword SEO của phần mềm ERP GREENSYS

7. Tạo nội dung phát triển nghề nghiệp

Mặc dù B2B là doanh nghiệp bán cho doanh nghiệp, nhưng những người ảnh hưởng, người tham vấn và người quyết định mua hàng của doanh nghiệp họ cũng chỉ là những con người. Họ có một vai trò rất cụ thể trong Doanh Nghiệp của họ. Họ cũng cần thăng tiến trong sự nghiệp, tiếp thu thêm nhiều kiến thức để phát triển bản thân. Do đó, họ không chỉ là “research” về các giải pháp hay sản phẩm mà còn research các loại kiến thức có thể giúp họ phát triển bản thân và sự nghiệp. Việc cung cấp thường xuyên cho họ các kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt đẹp với họ.

8. Luôn cập nhật các các thuật toán của Google và sửa lỗi website

Có một tình trạng phổ biến mà tôi thường thấy, đó là các Doanh nghiệp thuê một công ty viết web rồi để đấy. Sau một thời gian quay lại thì cái web không bị lỗi này cũng bị lỗi kia. Và cái kết là cái website như vậy thì khó lòng được tìm thấy trên Google. 

Google thường xuyên cập nhật các thuật toán để hướng đến người dùng tốt hơn. Bạn nên biết những thuật toán lõi (là những thuật toán bao nhiêu năm vẫn không thay đổi) và những thuật toán mới nhất của nó. 

Có một vài điều bạn cần quan tâm:

 • Google ưu tiên các chỉ mục trên mobile, do đó bạn cần đảm bảo các trang web quan trọng luôn được hiển thị tốt trên mobile
 • Cần tối ưu kỹ thuật website như: giảm các lệnh java script, cải thiện tốc độ load trang, dung lượng size ảnh vừa đủ
 • Bài viết hoặc trang web có chứa từ khóa cần cung cấp nội dung đúng với mong muốn tìm kiềm người dùng
 • Sản xuất nhiều bài viết có nội dung chất lượng, hình thức trình bày chỉn chu, chọn hình ảnh có thể phù hợp nội dung và đừng đi theo số lượng.

(Nguồn tham khảo: wordstream.com)

Mời bạn xem tiếp các chiến lược còn lại ở bài viết sau tại link https://forlybrand.com/cac-chien-luoc-digital-marketing-b2b-moi-nhat-nam-2022-doanh-nghiep-khong-nen-bo-qua-phan-cuoi/ và hãy cho biết ý kiến của bạn bằng cách comment ở bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *